Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 542 | Date: 04-Oct-1986
કોણ મોટો ને કોણ નાનો, રહ્યો છે ભેદ મુજથી અજાણ્યો
Kōṇa mōṭō nē kōṇa nānō, rahyō chē bhēda mujathī ajāṇyō

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)

Hymn No. 542 | Date: 04-Oct-1986

કોણ મોટો ને કોણ નાનો, રહ્યો છે ભેદ મુજથી અજાણ્યો

  No Audio

kōṇa mōṭō nē kōṇa nānō, rahyō chē bhēda mujathī ajāṇyō

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)

1986-10-04 1986-10-04 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=11531 કોણ મોટો ને કોણ નાનો, રહ્યો છે ભેદ મુજથી અજાણ્યો કોણ મોટો ને કોણ નાનો, રહ્યો છે ભેદ મુજથી અજાણ્યો

કોઈ એક વાતમાં મોટો, તો બીજી વાતમાં દેખાય વામણો

ગુણો પૂજતા રહ્યાં ગુણીના, હૈયે ખૂબ અહોભાવ ભરી

પ્રગટ થાતા અવગુણો દેખાયા, ત્યાં પણ સદા ડોકિયાં કરી

ભેદભરમ જગમાં દેખાતાં નથી, ભૂંસાયા એ તો જલદી

ભેદ જ્યાં તૂટી પડતાં, દુનિયા દેખાતી ત્યાં નવી નવી

એ તો રહ્યો છે મોટો હૈયામાં, જેમાં સદા નમ્રતા ભરી

માન સદા દેતો સહુને, કડવાશ હૈયામાં ના ભરી

હૈયું એનું સદા શુદ્ધ રહે, આંખ અમી વરસાવી રહે

સદા મોટો એને માનજો, હૈયું જેનું વેરઝેર ભૂલતું રહે
View Original Increase Font Decrease Font


કોણ મોટો ને કોણ નાનો, રહ્યો છે ભેદ મુજથી અજાણ્યો

કોઈ એક વાતમાં મોટો, તો બીજી વાતમાં દેખાય વામણો

ગુણો પૂજતા રહ્યાં ગુણીના, હૈયે ખૂબ અહોભાવ ભરી

પ્રગટ થાતા અવગુણો દેખાયા, ત્યાં પણ સદા ડોકિયાં કરી

ભેદભરમ જગમાં દેખાતાં નથી, ભૂંસાયા એ તો જલદી

ભેદ જ્યાં તૂટી પડતાં, દુનિયા દેખાતી ત્યાં નવી નવી

એ તો રહ્યો છે મોટો હૈયામાં, જેમાં સદા નમ્રતા ભરી

માન સદા દેતો સહુને, કડવાશ હૈયામાં ના ભરી

હૈયું એનું સદા શુદ્ધ રહે, આંખ અમી વરસાવી રહે

સદા મોટો એને માનજો, હૈયું જેનું વેરઝેર ભૂલતું રહે




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

kōṇa mōṭō nē kōṇa nānō, rahyō chē bhēda mujathī ajāṇyō

kōī ēka vātamāṁ mōṭō, tō bījī vātamāṁ dēkhāya vāmaṇō

guṇō pūjatā rahyāṁ guṇīnā, haiyē khūba ahōbhāva bharī

pragaṭa thātā avaguṇō dēkhāyā, tyāṁ paṇa sadā ḍōkiyāṁ karī

bhēdabharama jagamāṁ dēkhātāṁ nathī, bhūṁsāyā ē tō jaladī

bhēda jyāṁ tūṭī paḍatāṁ, duniyā dēkhātī tyāṁ navī navī

ē tō rahyō chē mōṭō haiyāmāṁ, jēmāṁ sadā namratā bharī

māna sadā dētō sahunē, kaḍavāśa haiyāmāṁ nā bharī

haiyuṁ ēnuṁ sadā śuddha rahē, āṁkha amī varasāvī rahē

sadā mōṭō ēnē mānajō, haiyuṁ jēnuṁ vērajhēra bhūlatuṁ rahē
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this Gujarati Bhajan Kakaji is exploring the knowledge and truth as there is no inequality relating to big and small a person is determined by its emotions and values, a virtuous person shall always be valued higher.

Kakaji explains

Who is big and who is small the difference is completely unknown

Some are big in some qualities, and some look like a dwarf in some qualities.

The virtues are worshipped of the virtuous, with whole heart as qualities are always valued.

Apparently the vices appear of those who were always peeping. As the one who have vices cannot hide them.

As differences do not appear in the illusionary world as they get erased soon.

When these differences break down the world appears to be new.

The one who has a large heart, his heart is always filled with humility.

Such person give respect to others without having bitterness in the heart.

And their heart always remains pure, and his eyes keep on pouring love.

Always consider him big, whose heart forgets bloodiness.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 542 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...541542543...Last