1987-02-12
1987-02-12
1987-02-12
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=11691
દુઃખના દિન તો રહેશે નહિ, ના રહે સુખના દિન સદાય
દુઃખના દિન તો રહેશે નહિ, ના રહે સુખના દિન સદાય
સમય સદા તો બતાવી દે, માઠા દિન તણા એંધાણ
ગુરુજનોના બોલ કડવા લાગે, માતા પિતાના કરશે અપમાન – માઠા…
સાચા ખોટાની સમજ ખૂટશે, ના દેશે દિલથી કોઈને માન – માઠા…
સદા સમજી લેજે તું મનમાં, માઠા દિન તણા એંધાણ
કૂડકપટમાં તો રાચશે હૈયું, અનુભવે ના આંચકો જરાય – માઠા…
વાત સદા કરશે મોટી, કાર્યમાં તો રહે એનો અભાવ – માઠા…
સત્ય તો ગમશે નહિ, ખોટું કરતા ના અચકાય – માઠા…
નાની વાતના ફૂંકશે બણગા મોટા, ભર્યું રહે હૈયે અભિમાન – માઠા…
કામ હૈયે વળગી રહે, ના જુએ એ દિન કે રાત – માઠા…
સગાવહાલાથી પ્રીત ખૂટશે, પારકા પાછળ દેશે જાન – માઠા…
પૈસો હૈયેથી પૂજશે, પ્રભુને હૈયેથી કરશે વિદાય – માઠા…
ક્રોધ પર તો કાબૂ રહેશે નહિ, જરા જરામાં કરશે અપમાન – માઠા…
કરતા ખોટું અચકાશે નહિ, સાચું તો સમજાશે નહિ – માઠા…
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
દુઃખના દિન તો રહેશે નહિ, ના રહે સુખના દિન સદાય
સમય સદા તો બતાવી દે, માઠા દિન તણા એંધાણ
ગુરુજનોના બોલ કડવા લાગે, માતા પિતાના કરશે અપમાન – માઠા…
સાચા ખોટાની સમજ ખૂટશે, ના દેશે દિલથી કોઈને માન – માઠા…
સદા સમજી લેજે તું મનમાં, માઠા દિન તણા એંધાણ
કૂડકપટમાં તો રાચશે હૈયું, અનુભવે ના આંચકો જરાય – માઠા…
વાત સદા કરશે મોટી, કાર્યમાં તો રહે એનો અભાવ – માઠા…
સત્ય તો ગમશે નહિ, ખોટું કરતા ના અચકાય – માઠા…
નાની વાતના ફૂંકશે બણગા મોટા, ભર્યું રહે હૈયે અભિમાન – માઠા…
કામ હૈયે વળગી રહે, ના જુએ એ દિન કે રાત – માઠા…
સગાવહાલાથી પ્રીત ખૂટશે, પારકા પાછળ દેશે જાન – માઠા…
પૈસો હૈયેથી પૂજશે, પ્રભુને હૈયેથી કરશે વિદાય – માઠા…
ક્રોધ પર તો કાબૂ રહેશે નહિ, જરા જરામાં કરશે અપમાન – માઠા…
કરતા ખોટું અચકાશે નહિ, સાચું તો સમજાશે નહિ – માઠા…
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
duḥkhanā dina tō rahēśē nahi, nā rahē sukhanā dina sadāya
samaya sadā tō batāvī dē, māṭhā dina taṇā ēṁdhāṇa
gurujanōnā bōla kaḍavā lāgē, mātā pitānā karaśē apamāna – māṭhā…
sācā khōṭānī samaja khūṭaśē, nā dēśē dilathī kōīnē māna – māṭhā…
sadā samajī lējē tuṁ manamāṁ, māṭhā dina taṇā ēṁdhāṇa
kūḍakapaṭamāṁ tō rācaśē haiyuṁ, anubhavē nā āṁcakō jarāya – māṭhā…
vāta sadā karaśē mōṭī, kāryamāṁ tō rahē ēnō abhāva – māṭhā…
satya tō gamaśē nahi, khōṭuṁ karatā nā acakāya – māṭhā…
nānī vātanā phūṁkaśē baṇagā mōṭā, bharyuṁ rahē haiyē abhimāna – māṭhā…
kāma haiyē valagī rahē, nā juē ē dina kē rāta – māṭhā…
sagāvahālāthī prīta khūṭaśē, pārakā pāchala dēśē jāna – māṭhā…
paisō haiyēthī pūjaśē, prabhunē haiyēthī karaśē vidāya – māṭhā…
krōdha para tō kābū rahēśē nahi, jarā jarāmāṁ karaśē apamāna – māṭhā…
karatā khōṭuṁ acakāśē nahi, sācuṁ tō samajāśē nahi – māṭhā…
English Explanation |
|
In this bhajan, he is explaining how one stoops down to new low which brings him to his own bad fate.
He is saying...
Neither days of unhappiness will last, nor days of happiness will last forever.
Time always shows you the indication of bad days.
When you find true words of Guru bitter, and when you inflict insults on Mother and father,
When you lose the perspective of right and wrong, when you do not respect anyone with your heart,
Always understand, it indicates that bad days are here for you.
When your heart is engrossed in cheating and bad actions, when you do not repent about it,
When you boast about yourself, when your work is defaulted,
When you don't care about the truth, when you do not hesitate to do wrong,
Indication of bad days are here for you.
When you make a mountain of a molehill, and when your heart and mind is filled with arrogance,
When you get gripped in temptation, and do not see day and night, when you estrange family and true friends, and embrace others in life,
Indication of bad days are here for you.
When you worship only money, and when you bid farewell to God from your heart,
When you have no control over your anger, and when you insult others at the smallest matter,
When you do not hesitate to do wrong, and when you do not care about the right,
Indication of bad days are here for you.
Kaka is explaining that how one brings his own bad fate. When you degrade yourself to the level where you are disrespectful towards others, your Guru and even God, and only worshipping money and doing wrong things without repentance, then you are doomed. Like a boomerang, the same disrespect, the same arrogance will come back to you. Kaka is teaching a lesson of humility in this bhajan. There is no connection with Divine of any kind if there is no humility in your behaviour and thoughts.
|