Hymn No. 714 | Date: 26-Feb-1987
છે જીવ તો ના નાનો કે મોટો, છે જીવ સહુનો એક સરખો
chē jīva tō nā nānō kē mōṭō, chē jīva sahunō ēka sarakhō
સેવા, કર્મ, પુરુષાર્થ, જાગ્રતી, ભાગ્ચ (Service, Action, Strive, Alert, Destiny)
1987-02-26
1987-02-26
1987-02-26
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=11703
છે જીવ તો ના નાનો કે મોટો, છે જીવ સહુનો એક સરખો
છે જીવ તો ના નાનો કે મોટો, છે જીવ સહુનો એક સરખો
મળ્યું છે જીવન જગમાં આ, છે સહુના પૂર્વજનમના કર્મનો સરવાળો
કરજો કર્મો જગમાં એવાં, થાયે સરવાળામાં તો ઘટાડો
જગમાં આવ્યા જે-જે, વિના ભોગવ્યે, ના આવે એનો આરો
રચાયા સંજોગ જીવનમાં, સુખદુઃખમાં થાયે ક્યારે વધારો
છે સર્વનો ઉદ્દેશ એક, જગમાં એમાંથી તો છૂટવાનો
કરજે ના તું કર્મો એવા, થાયે તારા સરવાળામાં વધારો
હસતા હસતા કે રડતાં રડતાં, કરવા પડશે તારે તો કર્મો
દીધી છે બુદ્ધિ કર્તાએ, કરજે ઉપયોગ જીવનમાં તો સાચો
હરવખત શું તને મળતો રહેશે, માનવ તનનો લહાવો
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
છે જીવ તો ના નાનો કે મોટો, છે જીવ સહુનો એક સરખો
મળ્યું છે જીવન જગમાં આ, છે સહુના પૂર્વજનમના કર્મનો સરવાળો
કરજો કર્મો જગમાં એવાં, થાયે સરવાળામાં તો ઘટાડો
જગમાં આવ્યા જે-જે, વિના ભોગવ્યે, ના આવે એનો આરો
રચાયા સંજોગ જીવનમાં, સુખદુઃખમાં થાયે ક્યારે વધારો
છે સર્વનો ઉદ્દેશ એક, જગમાં એમાંથી તો છૂટવાનો
કરજે ના તું કર્મો એવા, થાયે તારા સરવાળામાં વધારો
હસતા હસતા કે રડતાં રડતાં, કરવા પડશે તારે તો કર્મો
દીધી છે બુદ્ધિ કર્તાએ, કરજે ઉપયોગ જીવનમાં તો સાચો
હરવખત શું તને મળતો રહેશે, માનવ તનનો લહાવો
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
chē jīva tō nā nānō kē mōṭō, chē jīva sahunō ēka sarakhō
malyuṁ chē jīvana jagamāṁ ā, chē sahunā pūrvajanamanā karmanō saravālō
karajō karmō jagamāṁ ēvāṁ, thāyē saravālāmāṁ tō ghaṭāḍō
jagamāṁ āvyā jē-jē, vinā bhōgavyē, nā āvē ēnō ārō
racāyā saṁjōga jīvanamāṁ, sukhaduḥkhamāṁ thāyē kyārē vadhārō
chē sarvanō uddēśa ēka, jagamāṁ ēmāṁthī tō chūṭavānō
karajē nā tuṁ karmō ēvā, thāyē tārā saravālāmāṁ vadhārō
hasatā hasatā kē raḍatāṁ raḍatāṁ, karavā paḍaśē tārē tō karmō
dīdhī chē buddhi kartāē, karajē upayōga jīvanamāṁ tō sācō
haravakhata śuṁ tanē malatō rahēśē, mānava tananō lahāvō
English Explanation |
|
In this illuminating bhajan, Shri Devendra Ghia, our Guruji, also called Pujya Kaka is narrating the profound truth of Law of Karma (Law of cause and effect), our karmic account, our life as a human and gratitude towards God for giving us a life of a human, an opportunity to release the burden of our Karmas ( actions).
He is saying...
Every creature in this world, small or big is important, everyone's life is dear to themselves.
Everyone has obtained this life in this world because of Additions of Karmas of previous lives.
Please do such deeds in this life that there is reduction in your previous additions.
Whoever has taken birth in this world, has to bear with the burden of their own karmas (actions).
Circumstances in this life occurs accordingly and highs and lows of joy and sorrow s are felt also accordingly.
The purpose of every life is the same, which is to become free of the effects of all the karmas accumulated.
Don't do such actions, where there is addition to your account of karmas (deeds).
One will have to bear the effect of actions either joyfully or sadly.
God has given such intellect to you so that it should be used in correct way.
How many time will you get the advantage of this human life?
Kaka is explaining that Law of Karma is infallible and everyone is invariably subjected to it. As per this law, every positive deed generates a merit and negative one generates demerit which subsequently we repay by enduring the happiness or unhappiness. This loop of Karmas and destiny binds us and we remain entangled in cycle of life and birth. With God's Grace, we have got this human life with intellect and emotions, an opportunity for us to burn the effects of our actions at a faster pace.
|