Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 862 | Date: 19-Jun-1987
ઓ મૂઢમતિ માનવ, કદમ કદમ પર તારા, બંધાયા છે વિષના ભારા
Ō mūḍhamati mānava, kadama kadama para tārā, baṁdhāyā chē viṣanā bhārā

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)

Hymn No. 862 | Date: 19-Jun-1987

ઓ મૂઢમતિ માનવ, કદમ કદમ પર તારા, બંધાયા છે વિષના ભારા

  No Audio

ō mūḍhamati mānava, kadama kadama para tārā, baṁdhāyā chē viṣanā bhārā

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)

1987-06-19 1987-06-19 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=11851 ઓ મૂઢમતિ માનવ, કદમ કદમ પર તારા, બંધાયા છે વિષના ભારા ઓ મૂઢમતિ માનવ, કદમ કદમ પર તારા, બંધાયા છે વિષના ભારા

ડૂબીને આ પ્રપંચી સંસારમાં, બનાવ્યા તેને તેં તો પ્યારા

સદાયે બની દુર્લક્ષ તરફ એના, સહ્યા ભાર તો એના

રોકી રાખ્યા સદાયે તારા પગલાં, બંધાયા છે એવા વિષના ભારા

કદમ કદમ પર ડંખ લાગ્યાં, મોહમાં એ તો ના વરતાયા

રાહ સાચીથી ઉતારી તને, ખોટી રાહે કદમ તો મંડાવ્યા

ડગલે ડગલે મોહમાં ડુબાવી, ભાન તારા તો ભુલાવ્યા

સઘળી સમજ તેં તો ગુમાવી, બંધાયા છે એવા વિષના ભારા

હૈયું સ્વીકારે ના સ્વીકારે, ઉઠાવી રહ્યો છે તું તો એ ભારા

ગતિ તારી રહી છે રૂંધાતી, તોય છૂટયા નહિ એ ભારા

કરી શકીશ સહન તું જગમાં, ભાર એનો તો કેટલા દહાડા

વિચારીને તું છોડતો જાજે, બંધાયા છે એવા વિષના ભારા
View Original Increase Font Decrease Font


ઓ મૂઢમતિ માનવ, કદમ કદમ પર તારા, બંધાયા છે વિષના ભારા

ડૂબીને આ પ્રપંચી સંસારમાં, બનાવ્યા તેને તેં તો પ્યારા

સદાયે બની દુર્લક્ષ તરફ એના, સહ્યા ભાર તો એના

રોકી રાખ્યા સદાયે તારા પગલાં, બંધાયા છે એવા વિષના ભારા

કદમ કદમ પર ડંખ લાગ્યાં, મોહમાં એ તો ના વરતાયા

રાહ સાચીથી ઉતારી તને, ખોટી રાહે કદમ તો મંડાવ્યા

ડગલે ડગલે મોહમાં ડુબાવી, ભાન તારા તો ભુલાવ્યા

સઘળી સમજ તેં તો ગુમાવી, બંધાયા છે એવા વિષના ભારા

હૈયું સ્વીકારે ના સ્વીકારે, ઉઠાવી રહ્યો છે તું તો એ ભારા

ગતિ તારી રહી છે રૂંધાતી, તોય છૂટયા નહિ એ ભારા

કરી શકીશ સહન તું જગમાં, ભાર એનો તો કેટલા દહાડા

વિચારીને તું છોડતો જાજે, બંધાયા છે એવા વિષના ભારા




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

ō mūḍhamati mānava, kadama kadama para tārā, baṁdhāyā chē viṣanā bhārā

ḍūbīnē ā prapaṁcī saṁsāramāṁ, banāvyā tēnē tēṁ tō pyārā

sadāyē banī durlakṣa tarapha ēnā, sahyā bhāra tō ēnā

rōkī rākhyā sadāyē tārā pagalāṁ, baṁdhāyā chē ēvā viṣanā bhārā

kadama kadama para ḍaṁkha lāgyāṁ, mōhamāṁ ē tō nā varatāyā

rāha sācīthī utārī tanē, khōṭī rāhē kadama tō maṁḍāvyā

ḍagalē ḍagalē mōhamāṁ ḍubāvī, bhāna tārā tō bhulāvyā

saghalī samaja tēṁ tō gumāvī, baṁdhāyā chē ēvā viṣanā bhārā

haiyuṁ svīkārē nā svīkārē, uṭhāvī rahyō chē tuṁ tō ē bhārā

gati tārī rahī chē rūṁdhātī, tōya chūṭayā nahi ē bhārā

karī śakīśa sahana tuṁ jagamāṁ, bhāra ēnō tō kēṭalā dahāḍā

vicārīnē tuṁ chōḍatō jājē, baṁdhāyā chē ēvā viṣanā bhārā
English Explanation Increase Font Decrease Font


Shri Devendra Ghia, fondly called Pujya Kaka, our Guruji has given treasure of bhajans through which he is guiding us, influencing us, illuminating us and being with us always. In this bhajan of life approach,

He is saying...

O stupid Man, every step of your way, load of poison is built, enamoured by this deceptive world, you have embraced this poison.

You have remained oblivious and suffered so much because of this poison.

This poison has controlled your steps and has stung you in your delusion of illusion and you have not even realised.

It has made you get away from right path, and has guided your steps in wrong direction.

It has drowned you in temptation and desires and made you lose your perspective. You have lost all your wisdom with this built load of poison.

Whether your heart acknowledges or not, but you are the one lifting the load of this poison. It has muffled your progress, still you cannot discard this poison.

For how long will you be able to lift this load, please think about it and start unloading this load built by only you.

Kaka is shedding light on our character flaws which eventually becomes poison and very heavy for us to bear. Our bad attributes like ego, jealousy, hatred, revenge, anger etc. makes us destroy ourselves first before destroying anything or anyone else. Kaka is urging us to think constructively and cleanse ourselves of this muck and progress towards the true purpose of our life.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 862 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...862863864...Last