1987-08-21
1987-08-21
1987-08-21
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=11941
રાખજે તારા મનડાંનો દોર તો તારા હાથમાં રે
રાખજે તારા મનડાંનો દોર તો તારા હાથમાં રે
મૂકીશ ઢીલું, તો ખેંચાઈશ તું તેના હાથમાં રે
અનુભવે શું ના આવી, વાત આ તારા ધ્યાનમાં રે
છૂટશે દોર, મેળવતા પાછો, થાશે સાત-પાંચ રે
મેળવવા દોર એનો, સંયમને રાખજે તું સાથમાં રે
નાચે છે એ બહુ, નચાવશે તો એના સાથમાં રે
કીધી કોશિશ ઘણાએ, આવ્યું ન એના હાથમાં રે
ના થઈ નિરાશ, લાગી જાજે તું તારા યત્નોમાં રે
કરશે યત્નો સાચા, આવશે જરૂર એ તારા હાથમાં રે
કરતો ના આળસ, રાખજે વાત આ તારા લક્ષ્યમાં રે
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
રાખજે તારા મનડાંનો દોર તો તારા હાથમાં રે
મૂકીશ ઢીલું, તો ખેંચાઈશ તું તેના હાથમાં રે
અનુભવે શું ના આવી, વાત આ તારા ધ્યાનમાં રે
છૂટશે દોર, મેળવતા પાછો, થાશે સાત-પાંચ રે
મેળવવા દોર એનો, સંયમને રાખજે તું સાથમાં રે
નાચે છે એ બહુ, નચાવશે તો એના સાથમાં રે
કીધી કોશિશ ઘણાએ, આવ્યું ન એના હાથમાં રે
ના થઈ નિરાશ, લાગી જાજે તું તારા યત્નોમાં રે
કરશે યત્નો સાચા, આવશે જરૂર એ તારા હાથમાં રે
કરતો ના આળસ, રાખજે વાત આ તારા લક્ષ્યમાં રે
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
rākhajē tārā manaḍāṁnō dōra tō tārā hāthamāṁ rē
mūkīśa ḍhīluṁ, tō khēṁcāīśa tuṁ tēnā hāthamāṁ rē
anubhavē śuṁ nā āvī, vāta ā tārā dhyānamāṁ rē
chūṭaśē dōra, mēlavatā pāchō, thāśē sāta-pāṁca rē
mēlavavā dōra ēnō, saṁyamanē rākhajē tuṁ sāthamāṁ rē
nācē chē ē bahu, nacāvaśē tō ēnā sāthamāṁ rē
kīdhī kōśiśa ghaṇāē, āvyuṁ na ēnā hāthamāṁ rē
nā thaī nirāśa, lāgī jājē tuṁ tārā yatnōmāṁ rē
karaśē yatnō sācā, āvaśē jarūra ē tārā hāthamāṁ rē
karatō nā ālasa, rākhajē vāta ā tārā lakṣyamāṁ rē
English Explanation |
|
In this Gujarati bhajan, he is guiding us to calm our mind.
He is saying...
You keep your mind under your control, if you let go of the control, then you only will be dragged by it.
With experience also, you have not learnt your lesson.
Once you let go of the control, it will take lot of efforts to bring your mind back in control.
To gain control, you must keep your self disciplined.
It dances a lot, and it will make you dance a lot with it.
Many have tried to keep their mind under control, but have failed.
Without getting disappointed, start making the efforts.
If your efforts are true, then it will come under your control.
Don’t become lazy in your efforts, keep this matter as your focus.
Kaka is explaining that uncontrollable mind speaks of disastrous life. The most difficult step for any spiritual seeker is to keep his mind energy of action under control. The dancing and wandering characteristics of a mind will never allow a seeker to find peace and calmness in his being. Action of a mind needs to be channelised towards Divine instead of worldly pleasures. When the mind follows wisdom and is filled with divinity, it’s doing an action of Divine. One must become the master of his mind rather than mind becoming master of his being. Kaka is urging us to use our mind as a tool to approach Divine.
|