Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 1045 | Date: 04-Nov-1987
અહીં ફર્યો, તહીં ફર્યો, જગનો ખૂણેખૂણો ફરી વળ્યો
Ahīṁ pharyō, tahīṁ pharyō, jaganō khūṇēkhūṇō pharī valyō

સ્વયં અનુભૂતિ, આત્મનિરીક્ષણ (Self Realization, Introspection)

Hymn No. 1045 | Date: 04-Nov-1987

અહીં ફર્યો, તહીં ફર્યો, જગનો ખૂણેખૂણો ફરી વળ્યો

  No Audio

ahīṁ pharyō, tahīṁ pharyō, jaganō khūṇēkhūṇō pharī valyō

સ્વયં અનુભૂતિ, આત્મનિરીક્ષણ (Self Realization, Introspection)

1987-11-04 1987-11-04 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=12534 અહીં ફર્યો, તહીં ફર્યો, જગનો ખૂણેખૂણો ફરી વળ્યો અહીં ફર્યો, તહીં ફર્યો, જગનો ખૂણેખૂણો ફરી વળ્યો

સુખ કાજે તો બધે ફર્યો, અણસાર સુખનો તો ના મળ્યો

ગોત્યું સુખ તો મહેલમાં, વાસ દુઃખનો ત્યાં ભી દીઠો

ઝૂંપડીએ તો જઈને વસ્યો, દુઃખે તો પીછો ના છોડ્યો

સેવા કાજે તો ખૂબ ઘૂમ્યો, દુઃખી જોઈ, તો દુઃખી બન્યો

કરવા ભજન તો જ્યાં બેઠો, ચિત્તે ત્યાં તો દગો દીધો

કરવા પૂજન તો જ્યાં બેઠો, સંજોગે ને યાદે ના છોડ્યો

મૂર્તિ સામે બેસી રહ્યો, ચિત્ત સાથે તો જગમાં ઘૂમી વળ્યો

ફરી-ફરી ખૂબ થાક્યો, છેડો તો સુખનો ના જડ્યો

વિકારો ને વિચારો છોડી, અંતરમાં તો જ્યાં ઊંડો ઊતર્યો

અંતરમાં જ્યાં ઊતરતો ગયો, સુખસાગર તો મળી ગયો
View Original Increase Font Decrease Font


અહીં ફર્યો, તહીં ફર્યો, જગનો ખૂણેખૂણો ફરી વળ્યો

સુખ કાજે તો બધે ફર્યો, અણસાર સુખનો તો ના મળ્યો

ગોત્યું સુખ તો મહેલમાં, વાસ દુઃખનો ત્યાં ભી દીઠો

ઝૂંપડીએ તો જઈને વસ્યો, દુઃખે તો પીછો ના છોડ્યો

સેવા કાજે તો ખૂબ ઘૂમ્યો, દુઃખી જોઈ, તો દુઃખી બન્યો

કરવા ભજન તો જ્યાં બેઠો, ચિત્તે ત્યાં તો દગો દીધો

કરવા પૂજન તો જ્યાં બેઠો, સંજોગે ને યાદે ના છોડ્યો

મૂર્તિ સામે બેસી રહ્યો, ચિત્ત સાથે તો જગમાં ઘૂમી વળ્યો

ફરી-ફરી ખૂબ થાક્યો, છેડો તો સુખનો ના જડ્યો

વિકારો ને વિચારો છોડી, અંતરમાં તો જ્યાં ઊંડો ઊતર્યો

અંતરમાં જ્યાં ઊતરતો ગયો, સુખસાગર તો મળી ગયો




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

ahīṁ pharyō, tahīṁ pharyō, jaganō khūṇēkhūṇō pharī valyō

sukha kājē tō badhē pharyō, aṇasāra sukhanō tō nā malyō

gōtyuṁ sukha tō mahēlamāṁ, vāsa duḥkhanō tyāṁ bhī dīṭhō

jhūṁpaḍīē tō jaīnē vasyō, duḥkhē tō pīchō nā chōḍyō

sēvā kājē tō khūba ghūmyō, duḥkhī jōī, tō duḥkhī banyō

karavā bhajana tō jyāṁ bēṭhō, cittē tyāṁ tō dagō dīdhō

karavā pūjana tō jyāṁ bēṭhō, saṁjōgē nē yādē nā chōḍyō

mūrti sāmē bēsī rahyō, citta sāthē tō jagamāṁ ghūmī valyō

pharī-pharī khūba thākyō, chēḍō tō sukhanō nā jaḍyō

vikārō nē vicārō chōḍī, aṁtaramāṁ tō jyāṁ ūṁḍō ūtaryō

aṁtaramāṁ jyāṁ ūtaratō gayō, sukhasāgara tō malī gayō
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this Gujarati bhajan on self awareness,

He is saying...

Roamed here, roamed there, roamed in every corner of the world,

For happiness, I wandered everywhere, but happiness was not found anywhere.

Tried looking for happiness in the palace, but unhappiness was residing there too.

I went and stayed in a hut, but unhappiness did not leave that place too.

I wandered a lot in giving service, but looking at grief stricken, I felt unhappy too.

As I sat down to recite the hymns, my mind betrayed me.

As I sat down to worship, the thoughts of my circumstances did not leave me.

I kept sitting in front of the idol, but my mind kept on wandering all over the world.

Wandering and wandering, I really got tired , but couldn’t find happiness.

Dispelling my disorders and thoughts, I entered deep in my consciousness, I found an ocean of joy.

Kaka is explaining that searching for happiness in places of the world like a palace or a hut and in your mind (where complexity prevails in abundance) is a futile exercise. Kaka is reflecting that the source of true happiness is not in the outside world . Happiness can not be found when our mind and thoughts are not still, no matter where we go or do. We can not even worship or focus in Divine if our mind and thoughts are wandering. Kaka is urging us to focus on discarding our thoughts which are identifying with our mind, eventually bringing only sorrows. Kaka is urging us to explore the level of consciousness which is connected with our true self, our soul and eternal happiness will be attained obliviously.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 1045 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...104510461047...Last