1987-11-09
1987-11-09
1987-11-09
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=12542
સુખ કાજે તો જગમાં ઘૂમ્યો, જીવનમાં દુઃખે દેખા દીધી
સુખ કાજે તો જગમાં ઘૂમ્યો, જીવનમાં દુઃખે દેખા દીધી
કાં કર્મની કઠિનાઈ બેઠી, કાં કર્તાએ ભૂલ કીધી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
આશા ને નિરાશામાં પલટાઈ, હરઘડી તો એ દીઠી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
ક્રોધે-ક્રોધે હૈયે જ્વાળા સળગી, હૈયું સારાસાર ગયું ભૂલી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
કરવા યત્નો તત્પર થાતા, હૈયે આળસ ગયું છવાઈ, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
પથ પર ચાલતાં, હૈયેથી ધીરજ ગઈ જો છૂટી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
સંસાર તાપે તપતા હૈયાને, જો શીતળ છાયા ના મળી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
આવેલ મોકો હાથથી છૂટે, શક્યા ના જો એને ઝડપી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
ક્યાંથી આવ્યા, ક્યાં જવાના, કેમ અટક્યા, ખબર એની ના પડી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
મેલા-ઘેલા મનને યત્ને પણ ના સાફ કરી શક્યા, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
પળે-પળે હૈયે તો અહં સદા રહ્યો જો વધી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
સુખ કાજે તો જગમાં ઘૂમ્યો, જીવનમાં દુઃખે દેખા દીધી
કાં કર્મની કઠિનાઈ બેઠી, કાં કર્તાએ ભૂલ કીધી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
આશા ને નિરાશામાં પલટાઈ, હરઘડી તો એ દીઠી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
ક્રોધે-ક્રોધે હૈયે જ્વાળા સળગી, હૈયું સારાસાર ગયું ભૂલી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
કરવા યત્નો તત્પર થાતા, હૈયે આળસ ગયું છવાઈ, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
પથ પર ચાલતાં, હૈયેથી ધીરજ ગઈ જો છૂટી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
સંસાર તાપે તપતા હૈયાને, જો શીતળ છાયા ના મળી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
આવેલ મોકો હાથથી છૂટે, શક્યા ના જો એને ઝડપી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
ક્યાંથી આવ્યા, ક્યાં જવાના, કેમ અટક્યા, ખબર એની ના પડી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
મેલા-ઘેલા મનને યત્ને પણ ના સાફ કરી શક્યા, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
પળે-પળે હૈયે તો અહં સદા રહ્યો જો વધી, ત્યાં ફરિયાદ શી કરવી
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
sukha kājē tō jagamāṁ ghūmyō, jīvanamāṁ duḥkhē dēkhā dīdhī
kāṁ karmanī kaṭhināī bēṭhī, kāṁ kartāē bhūla kīdhī, tyāṁ phariyāda śī karavī
āśā nē nirāśāmāṁ palaṭāī, haraghaḍī tō ē dīṭhī, tyāṁ phariyāda śī karavī
krōdhē-krōdhē haiyē jvālā salagī, haiyuṁ sārāsāra gayuṁ bhūlī, tyāṁ phariyāda śī karavī
karavā yatnō tatpara thātā, haiyē ālasa gayuṁ chavāī, tyāṁ phariyāda śī karavī
patha para cālatāṁ, haiyēthī dhīraja gaī jō chūṭī, tyāṁ phariyāda śī karavī
saṁsāra tāpē tapatā haiyānē, jō śītala chāyā nā malī, tyāṁ phariyāda śī karavī
āvēla mōkō hāthathī chūṭē, śakyā nā jō ēnē jhaḍapī, tyāṁ phariyāda śī karavī
kyāṁthī āvyā, kyāṁ javānā, kēma aṭakyā, khabara ēnī nā paḍī, tyāṁ phariyāda śī karavī
mēlā-ghēlā mananē yatnē paṇa nā sāpha karī śakyā, tyāṁ phariyāda śī karavī
palē-palē haiyē tō ahaṁ sadā rahyō jō vadhī, tyāṁ phariyāda śī karavī
English Explanation |
|
In this bhajan of reflection,
He is saying...
For the happiness, I roamed in the whole world, the unhappiness surfaced instead.
Either the effects of Karmas (actions), came in play or the doer made the mistake, then what to complain.
Saw hopes turning into despair, then what to complain.
Anger is burning the heart with its flame and the heart has forgotten what is right and wrong, then what to complain.
Efforts are made with excitement at first, then the laziness creeps in, then what to complain.
While walking on the path, if heart loses its patience, then what to complain.
This heart is burning in the heat of this illusion, and if cool shade of peace is not identified then what to complain.
When the opportunity that falls into the lap, if it is not grabbed, then what to complain.
From where we have come, where we are going and why we are stuck, if that is not understood, then what to complain.
The clogged mind of ours, if we cannot clean, then what to complain.
With every moment, if ego is increasing in the mind and heart, then what to complain.
Kaka is explaining that everything that happens within us or around us is self inflicted. It is our own creation, then what to complain, where to complain and why to complain. The cause is us, the result is us. There is no one to blame. Either effect of previous karmas is at work, or our own efforts combined with laziness is at work, or our own fake self worth (ego) is at work, or our anger is at work, or our lack of patience is at work, or our ignorance is at work, or our attachment to illusion is at work. Then, who to complain. Kaka is urging us to take responsibility for our own thoughts, our own shortcomings, our own actions, reflect on them and then
Improvise.
|