Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 1075 | Date: 24-Nov-1987
આવીને જગમાં, પડી આફતમાં
Āvīnē jagamāṁ, paḍī āphatamāṁ

જીવન માર્ગ, સમજ (Life Approach, Understanding)

Hymn No. 1075 | Date: 24-Nov-1987

આવીને જગમાં, પડી આફતમાં

  No Audio

āvīnē jagamāṁ, paḍī āphatamāṁ

જીવન માર્ગ, સમજ (Life Approach, Understanding)

1987-11-24 1987-11-24 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=12564 આવીને જગમાં, પડી આફતમાં આવીને જગમાં, પડી આફતમાં

   આવી યાદ ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

પડીને માયામાં, જીવીને જીવન

   વિસરાયે ‘મા’, ત્યાં તો પળે-પળે

કરતા યત્નો, મળી જ્યાં નિરાશા

   યાદ આવી ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

મળી સફળતા, પડી એના કેફમાં

   વિસરાઈ ‘મા’, ત્યાં તું પળે-પળે

વાગે જ્યાં શબ્દબાણ, ઊતરે ઊંડા હૈયામાં

   યાદ આવી ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

સળગી જ્વાળા, વ્યાપે કામ હૈયામાં

   વિસરાવે ‘મા’, ત્યાં તું પળે-પળે

જાગી જ્યાં લાલસા, એને પામવા

   યાદ આવી ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

પાપ આચરતાં, મજબૂર તો બનતાં

   વિસરાયે ‘મા’, ત્યાં તું પળે-પળે

સહુનો સાથ છૂટતાં, જીવન અસહ્ય બનતાં

   યાદ આવી ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

ક્રોધે હૈયું અભડાતાં, ભાન ભુલાતાં

   વિસરાશે ‘મા’, ત્યાં તું પળે-પળે
View Original Increase Font Decrease Font


આવીને જગમાં, પડી આફતમાં

   આવી યાદ ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

પડીને માયામાં, જીવીને જીવન

   વિસરાયે ‘મા’, ત્યાં તો પળે-પળે

કરતા યત્નો, મળી જ્યાં નિરાશા

   યાદ આવી ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

મળી સફળતા, પડી એના કેફમાં

   વિસરાઈ ‘મા’, ત્યાં તું પળે-પળે

વાગે જ્યાં શબ્દબાણ, ઊતરે ઊંડા હૈયામાં

   યાદ આવી ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

સળગી જ્વાળા, વ્યાપે કામ હૈયામાં

   વિસરાવે ‘મા’, ત્યાં તું પળે-પળે

જાગી જ્યાં લાલસા, એને પામવા

   યાદ આવી ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

પાપ આચરતાં, મજબૂર તો બનતાં

   વિસરાયે ‘મા’, ત્યાં તું પળે-પળે

સહુનો સાથ છૂટતાં, જીવન અસહ્ય બનતાં

   યાદ આવી ‘મા’, ત્યાં તું ક્ષણે-ક્ષણે

ક્રોધે હૈયું અભડાતાં, ભાન ભુલાતાં

   વિસરાશે ‘મા’, ત્યાં તું પળે-પળે




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

āvīnē jagamāṁ, paḍī āphatamāṁ

   āvī yāda ‘mā', tyāṁ tuṁ kṣaṇē-kṣaṇē

paḍīnē māyāmāṁ, jīvīnē jīvana

   visarāyē ‘mā', tyāṁ tō palē-palē

karatā yatnō, malī jyāṁ nirāśā

   yāda āvī ‘mā', tyāṁ tuṁ kṣaṇē-kṣaṇē

malī saphalatā, paḍī ēnā kēphamāṁ

   visarāī ‘mā', tyāṁ tuṁ palē-palē

vāgē jyāṁ śabdabāṇa, ūtarē ūṁḍā haiyāmāṁ

   yāda āvī ‘mā', tyāṁ tuṁ kṣaṇē-kṣaṇē

salagī jvālā, vyāpē kāma haiyāmāṁ

   visarāvē ‘mā', tyāṁ tuṁ palē-palē

jāgī jyāṁ lālasā, ēnē pāmavā

   yāda āvī ‘mā', tyāṁ tuṁ kṣaṇē-kṣaṇē

pāpa ācaratāṁ, majabūra tō banatāṁ

   visarāyē ‘mā', tyāṁ tuṁ palē-palē

sahunō sātha chūṭatāṁ, jīvana asahya banatāṁ

   yāda āvī ‘mā', tyāṁ tuṁ kṣaṇē-kṣaṇē

krōdhē haiyuṁ abhaḍātāṁ, bhāna bhulātāṁ

   visarāśē ‘mā', tyāṁ tuṁ palē-palē
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this Gujarati bhajan,

He is saying...

After coming into this world, when we get in trouble, then The Divine Mother is remembered in that second.

Indulging in this worldly illusion, living a life in this indulgence, then The Divine Mother is forgotten in that moment.

While making efforts, if disappointments are me, then The Divine Mother is remembered in that second,

When success is achieved and indulging in that success, then The Divine Mother is forgotten in that moment.

When harsh words are spoken and they have pierced through the heart, then The Divine Mother is remembered in that second.

When fire of lust has risen in the heart, then The Divine Mother is forgotten in that moment.

When greed rises inside, and to fulfil that desire, The Divine Mother is remembered in that second.

While committing sins, and being forced by it, then The Divine Mother is forgotten in that moment.

When loss of everyone around is experienced, and life becomes unbearable, then The Divine Mother is remembered in that second.

When anger is gripping the heart, and senses are lost, then The Divine Mother is forgotten in that moment.

Kaka is explaining that our devotion, our longing for Divine Mother is self centric and self fulfilling. This kind of devotion is not only meaningless, but is utterly selfish. Kaka is urging us to evaluate our emotions, thoughts, and behaviour and resonate, and be eternally grateful to Divine Mother for everything in life. Have sense of devotion which is one pointed and love, which is pure and true to the core. Then, the blessings of Divine Mother which is already there upon us will be noticed by us. Divine Mother’s love is non obligatory and non discriminatory.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 1075 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...107510761077...Last