Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 1261 | Date: 23-Apr-1988
મનને પાંખ દીધી છે ‘મા’ એ, ઊડવા સારું જગ
Mananē pāṁkha dīdhī chē ‘mā' ē, ūḍavā sāruṁ jaga

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)

Hymn No. 1261 | Date: 23-Apr-1988

મનને પાંખ દીધી છે ‘મા’ એ, ઊડવા સારું જગ

  No Audio

mananē pāṁkha dīdhī chē ‘mā' ē, ūḍavā sāruṁ jaga

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)

1988-04-23 1988-04-23 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=12750 મનને પાંખ દીધી છે ‘મા’ એ, ઊડવા સારું જગ મનને પાંખ દીધી છે ‘મા’ એ, ઊડવા સારું જગ

કાયાને ધરતી પર ચાલવા દીધા છે ‘મા’ એ બે પગ

મેળ ન ખાયે એનો માડી, કાઢ મારગ એનો ઝટ

તન તો દીધું છે સુંદર, રહે અંદર તો હાડપિંજર

વળી મળ-મૂત્ર રહે ભર્યાં સદાય એની અંદર

આંખ તો દીધી કેવી નાની, પ્રગટે ભાવ એની અંદર

મચે ચિત્તમાં જ્યાં હલચલ, દે તાલ ત્યાં હૈયાની ધડકન

અદીઠ એવા કંઈક ભાવોનો, છે કાબૂ માનવ ઉપર

ભાવો ઉપર જ્યાં કાબૂ મળે, બને સંસાર ત્યાં સુંદર
View Original Increase Font Decrease Font


મનને પાંખ દીધી છે ‘મા’ એ, ઊડવા સારું જગ

કાયાને ધરતી પર ચાલવા દીધા છે ‘મા’ એ બે પગ

મેળ ન ખાયે એનો માડી, કાઢ મારગ એનો ઝટ

તન તો દીધું છે સુંદર, રહે અંદર તો હાડપિંજર

વળી મળ-મૂત્ર રહે ભર્યાં સદાય એની અંદર

આંખ તો દીધી કેવી નાની, પ્રગટે ભાવ એની અંદર

મચે ચિત્તમાં જ્યાં હલચલ, દે તાલ ત્યાં હૈયાની ધડકન

અદીઠ એવા કંઈક ભાવોનો, છે કાબૂ માનવ ઉપર

ભાવો ઉપર જ્યાં કાબૂ મળે, બને સંસાર ત્યાં સુંદર




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

mananē pāṁkha dīdhī chē ‘mā' ē, ūḍavā sāruṁ jaga

kāyānē dharatī para cālavā dīdhā chē ‘mā' ē bē paga

mēla na khāyē ēnō māḍī, kāḍha māraga ēnō jhaṭa

tana tō dīdhuṁ chē suṁdara, rahē aṁdara tō hāḍapiṁjara

valī mala-mūtra rahē bharyāṁ sadāya ēnī aṁdara

āṁkha tō dīdhī kēvī nānī, pragaṭē bhāva ēnī aṁdara

macē cittamāṁ jyāṁ halacala, dē tāla tyāṁ haiyānī dhaḍakana

adīṭha ēvā kaṁīka bhāvōnō, chē kābū mānava upara

bhāvō upara jyāṁ kābū malē, banē saṁsāra tyāṁ suṁdara
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this Gujarati Bhajan, Kakaji is comparing within mind and body. The functions of the body and various emotions carried by the body

Kakaji explains

The mind is given wings to fly all over in the world.

And the body has been given two legs to walk on the ground.

There is no combination between both of them remove a way out of it soon.

The body given is so beautiful, but inside lies the skeleton.

Dirt, urine, and feces always remain inside it.

The eyes given are so small, emotions develop in it.

When there is some excitement in the mind, it is supported by the beats of the heart.

Such unstoppable emotions have control over human beings.

When there comes to control over emotions, then the world becomes beautiful.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 1261 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...126112621263...Last