Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 1564 | Date: 02-Nov-1988
ચડાવશે મનને તું ખૂબ, મન તારું દુશ્મન બનશે
Caḍāvaśē mananē tuṁ khūba, mana tāruṁ duśmana banaśē

મન, દિલ, ભાવ, વિચાર, યાદ (Mind, Heart, Feelings, Thoughts, Remembrance)

Hymn No. 1564 | Date: 02-Nov-1988

ચડાવશે મનને તું ખૂબ, મન તારું દુશ્મન બનશે

  No Audio

caḍāvaśē mananē tuṁ khūba, mana tāruṁ duśmana banaśē

મન, દિલ, ભાવ, વિચાર, યાદ (Mind, Heart, Feelings, Thoughts, Remembrance)

1988-11-02 1988-11-02 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=13053 ચડાવશે મનને તું ખૂબ, મન તારું દુશ્મન બનશે ચડાવશે મનને તું ખૂબ, મન તારું દુશ્મન બનશે

ચંચળ તો છે એ ખૂબ, ચંચળ તો તને કરશે

બે દિવસની ચાંદની દેખાડી, ખૂબ અંધારે ઘુમાવશે

ક્ષણિક સુખ દેખાડી એ તો, દુઃખના દ્વારે પહોંચાડશે

સાચા ખોટાનું ભાન ભુલાવી, ખૂબ એ તો ભરમાવશે

વાહ વાહમાં અટવાવી એ તો, અહંને પોષી નાંખશે

ના રહે ખુદ સ્થિર એ તો, અસ્થિર તને કરી નાંખશે

ના પોષી શકીશ તું એને, એ તને તો થકવી નાંખશે

ના થાશે સવાર તું એના પર, તારા પર સવાર થઈ જાશે
View Original Increase Font Decrease Font


ચડાવશે મનને તું ખૂબ, મન તારું દુશ્મન બનશે

ચંચળ તો છે એ ખૂબ, ચંચળ તો તને કરશે

બે દિવસની ચાંદની દેખાડી, ખૂબ અંધારે ઘુમાવશે

ક્ષણિક સુખ દેખાડી એ તો, દુઃખના દ્વારે પહોંચાડશે

સાચા ખોટાનું ભાન ભુલાવી, ખૂબ એ તો ભરમાવશે

વાહ વાહમાં અટવાવી એ તો, અહંને પોષી નાંખશે

ના રહે ખુદ સ્થિર એ તો, અસ્થિર તને કરી નાંખશે

ના પોષી શકીશ તું એને, એ તને તો થકવી નાંખશે

ના થાશે સવાર તું એના પર, તારા પર સવાર થઈ જાશે




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

caḍāvaśē mananē tuṁ khūba, mana tāruṁ duśmana banaśē

caṁcala tō chē ē khūba, caṁcala tō tanē karaśē

bē divasanī cāṁdanī dēkhāḍī, khūba aṁdhārē ghumāvaśē

kṣaṇika sukha dēkhāḍī ē tō, duḥkhanā dvārē pahōṁcāḍaśē

sācā khōṭānuṁ bhāna bhulāvī, khūba ē tō bharamāvaśē

vāha vāhamāṁ aṭavāvī ē tō, ahaṁnē pōṣī nāṁkhaśē

nā rahē khuda sthira ē tō, asthira tanē karī nāṁkhaśē

nā pōṣī śakīśa tuṁ ēnē, ē tanē tō thakavī nāṁkhaśē

nā thāśē savāra tuṁ ēnā para, tārā para savāra thaī jāśē
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this Gujarati bhajan, Pujya Kakaji is saying…



You encourage your mind a lot, then the mind will become your enemy.



It is very fickle and will make you also very fickle.



By showing you the moon for two days, it will actually take you towards complete darkness.



By showing you transient happiness, it will actually drop you at the doorstep of unhappiness.



By misleading you about right and wrong, it will take you on a ride.



In a state of self praising, it will inflate you with tremendous ego.



It doesn’t remain steady and it will also make you unstable.



You will never be able to satisfy it, on the contrary, it will tire you up.



If you do not ride over it, then it will ride over you.



Kaka is explaining that human mind is like disorganised energy that wanders around making us not energetic but thoroughly tired. Kaka is urging us to become the master of our mind and not the servant of our mind. Domination over our mind is the first step towards our spiritual quest. Kaka is urging us to learn to harness the potential of mind without getting overwhelmed by it. Be aware of mind’s taking off and be conscious enough to bring it back.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 1564 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...156415651566...Last