1989-04-03
1989-04-03
1989-04-03
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=13295
રહે ઊછળતા મોજા સદા સાગરમાં
રહે ઊછળતા મોજા સદા સાગરમાં
મોજા વિનાનો સાગર તો લાગે રે સૂનો
રહે નીકળતા કિરણો સદા સૂરજમાં
કિરણો વિનાનો સૂરજ તો લાગે રે સૂનો
વહે શીતળ પ્રકાશ સદા ચંદ્રમાં
પ્રકાશ વિનાની પૂર્ણિમા લાગે રે સૂની
બાળક વિના રે, બાળક વિના રે
ઘર તો લાગે રે સૂનું, લાગે રે સૂનું
વિદ્યાર્થી વિના રે, વિદ્યાર્થી વિના રે
નિશાળ તો લાગે રે સૂની, લાગે રે સૂની
ઝાડપાન વિના, ઝાડપાન વિના રે
બાગ તો લાગે રે સૂનો, લાગે રે સૂનો
ભાવ વિના રે, ભાવ વિના રે
હૈયું લાગે રે સૂનું, લાગે રે સૂનું
મન સ્થિર વિના, મન સ્થિર વિના
ભજન લાગે રે સૂનું, લાગે રે સૂનું
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
રહે ઊછળતા મોજા સદા સાગરમાં
મોજા વિનાનો સાગર તો લાગે રે સૂનો
રહે નીકળતા કિરણો સદા સૂરજમાં
કિરણો વિનાનો સૂરજ તો લાગે રે સૂનો
વહે શીતળ પ્રકાશ સદા ચંદ્રમાં
પ્રકાશ વિનાની પૂર્ણિમા લાગે રે સૂની
બાળક વિના રે, બાળક વિના રે
ઘર તો લાગે રે સૂનું, લાગે રે સૂનું
વિદ્યાર્થી વિના રે, વિદ્યાર્થી વિના રે
નિશાળ તો લાગે રે સૂની, લાગે રે સૂની
ઝાડપાન વિના, ઝાડપાન વિના રે
બાગ તો લાગે રે સૂનો, લાગે રે સૂનો
ભાવ વિના રે, ભાવ વિના રે
હૈયું લાગે રે સૂનું, લાગે રે સૂનું
મન સ્થિર વિના, મન સ્થિર વિના
ભજન લાગે રે સૂનું, લાગે રે સૂનું
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
rahē ūchalatā mōjā sadā sāgaramāṁ
mōjā vinānō sāgara tō lāgē rē sūnō
rahē nīkalatā kiraṇō sadā sūrajamāṁ
kiraṇō vinānō sūraja tō lāgē rē sūnō
vahē śītala prakāśa sadā caṁdramāṁ
prakāśa vinānī pūrṇimā lāgē rē sūnī
bālaka vinā rē, bālaka vinā rē
ghara tō lāgē rē sūnuṁ, lāgē rē sūnuṁ
vidyārthī vinā rē, vidyārthī vinā rē
niśāla tō lāgē rē sūnī, lāgē rē sūnī
jhāḍapāna vinā, jhāḍapāna vinā rē
bāga tō lāgē rē sūnō, lāgē rē sūnō
bhāva vinā rē, bhāva vinā rē
haiyuṁ lāgē rē sūnuṁ, lāgē rē sūnuṁ
mana sthira vinā, mana sthira vinā
bhajana lāgē rē sūnuṁ, lāgē rē sūnuṁ
English Explanation |
|
In this Gujarati bhajan, Pujya Kakaji is saying…
The waves in the sea always keep bouncing.
The sea without waves look lifeless.
The rays always stream out of the sun.
The sun without its rays looks lifeless.
The cool light keeps flowing out of the moon.
The full moon without its light looks lifeless.
Without the child, without the child, the home looks lifeless, it looks lifeless.
Without the students, without the students, the school looks lifeless, it looks lifeless.
Without the trees, without the trees, the garden looks lifeless, it looks lifeless.
Without the emotions, without the emotions, the heart feels lifeless, the heart feels lifeless.
Without steady mind, without steady mind, a hymn looks lifeless, it looks lifeless.
Kaka is explaining that every element in the world, whether physical, emotional or mental has a characteristic. These elements without it’s principle characteristics, become elementless, purposeless and lifeless. The law of nature is that everything is cohesive and together. It is called universal consciousness, and without universal energy, there would only be chaos. These concepts of universal energy is explained by Kaka in very simple examples in this bhajan.
|