1989-05-10
1989-05-10
1989-05-10
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=13329
મનને માયા જ્યાં તનની લાગી
મનને માયા જ્યાં તનની લાગી
મનડું મથે, તનમાં ત્યાં તો ભાગી ભાગી (2)
લલચાઈ ખૂબ એમાં, રહે ખૂબ એમાં રાચી
ફરી ફરી જાય એમાં, એ તો ભાગી ભાગી
જ્યાં માયા એને તનની ખૂબ ચોંટી
ના દઈ શક્યું, એ તો એને ત્યાગી
મોહ, લક્ષ્મીનો મનમાં જ્યાં ગયો જાગી
મોહની પાછળ નીંદ ગઈ ત્યાગી
ના જોવા દિન કે રાત, જ્યાં રટણ એની લાગી
ફરી ફરી જાય, પાછું એમાં તો દોડી
મળે જ્યાં થોડું ને થોડું, થાય એમાં એ રાજી
ભૂલી બીજું બધું, જાય ત્યાં એ તો દોડી
મળતાં સુખી, જાતાં દુઃખી, હાલત જાય એ સર્જી
જાય ત્યાં દોડી દોડી, ના દઈ શકે માયા ત્યાગી
ના બને જ્યાં સુધી પ્રભુનું એ અનુરાગી
રહેશે ફરતું ને કરતું, રહેશે સદા ભાગી
https://www.youtube.com/watch?v=OjVklgG2oJI
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
મનને માયા જ્યાં તનની લાગી
મનડું મથે, તનમાં ત્યાં તો ભાગી ભાગી (2)
લલચાઈ ખૂબ એમાં, રહે ખૂબ એમાં રાચી
ફરી ફરી જાય એમાં, એ તો ભાગી ભાગી
જ્યાં માયા એને તનની ખૂબ ચોંટી
ના દઈ શક્યું, એ તો એને ત્યાગી
મોહ, લક્ષ્મીનો મનમાં જ્યાં ગયો જાગી
મોહની પાછળ નીંદ ગઈ ત્યાગી
ના જોવા દિન કે રાત, જ્યાં રટણ એની લાગી
ફરી ફરી જાય, પાછું એમાં તો દોડી
મળે જ્યાં થોડું ને થોડું, થાય એમાં એ રાજી
ભૂલી બીજું બધું, જાય ત્યાં એ તો દોડી
મળતાં સુખી, જાતાં દુઃખી, હાલત જાય એ સર્જી
જાય ત્યાં દોડી દોડી, ના દઈ શકે માયા ત્યાગી
ના બને જ્યાં સુધી પ્રભુનું એ અનુરાગી
રહેશે ફરતું ને કરતું, રહેશે સદા ભાગી
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
mananē māyā jyāṁ tananī lāgī
manaḍuṁ mathē, tanamāṁ tyāṁ tō bhāgī bhāgī (2)
lalacāī khūba ēmāṁ, rahē khūba ēmāṁ rācī
pharī pharī jāya ēmāṁ, ē tō bhāgī bhāgī
jyāṁ māyā ēnē tananī khūba cōṁṭī
nā daī śakyuṁ, ē tō ēnē tyāgī
mōha, lakṣmīnō manamāṁ jyāṁ gayō jāgī
mōhanī pāchala nīṁda gaī tyāgī
nā jōvā dina kē rāta, jyāṁ raṭaṇa ēnī lāgī
pharī pharī jāya, pāchuṁ ēmāṁ tō dōḍī
malē jyāṁ thōḍuṁ nē thōḍuṁ, thāya ēmāṁ ē rājī
bhūlī bījuṁ badhuṁ, jāya tyāṁ ē tō dōḍī
malatāṁ sukhī, jātāṁ duḥkhī, hālata jāya ē sarjī
jāya tyāṁ dōḍī dōḍī, nā daī śakē māyā tyāgī
nā banē jyāṁ sudhī prabhunuṁ ē anurāgī
rahēśē pharatuṁ nē karatuṁ, rahēśē sadā bhāgī
English Explanation |
|
In this Gujarati bhajan, Pujya Kakaji is saying…
When the mind gets infatuated by the body, then the mind keeps swirling around the body.
Drawn towards the body, it remains immersed in the thoughts of the body. It remains engaged in the body.
When the mind is stuck in this attraction, then it is not able to leave the thought of the body.
When the greed for wealth rises in the heart, then the sleep (peace) is lost following the greed.
When the greed is embedded in the mind, then the day and night are not seen while running after it.
The mind becomes happy upon gaining a little and forgets about everything else and keeps running behind it.
The mind gets happy upon gaining and unhappy upon losing. Such becomes the condition of the mind. It cannot get detached from this illusion.
Till the time the mind doesn’t rise in devotion of God, it will always keep wandering around.
Kaka explains that instead of focusing on transient aspects like the physical body or material things and also connecting happiness or unhappiness to it, one must focus on God, the eternal truth and the purpose of human life. And enjoy eternal happiness and bliss. Something which is so fleeting in nature can never give us long-lasting bliss.
Devotion in heart, focus on God and destination of merging with the Supreme in mind will lead to the actual fulfillment of life.
|