1988-01-13
1988-01-13
1988-01-13
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=12619
કાયા કાજે કરશે ભેગું ઘણું, નહિ આવે એ તો સાથમાં
કાયા કાજે કરશે ભેગું ઘણું, નહિ આવે એ તો સાથમાં
નિઃસ્વાર્થ કર્મો તો રહેશે, છેવટે એ તો તારા હાથમાં
આવ્યો હતો એકલો, હતી મુઠ્ઠી બાંધી, જ્યારે તું જગમાં
ખબર રહેશે નહિ તારી, થાશે તારું તો શું પળમાં
નથી કોઈ અંત તારો, રહેશે ખાલી તું તો અંતમાં
આવન-જાવન તારી અટકશે નહિ, સ્થિર થાશે નહિ નિજમાં
મળી છે અસ્થિર કાયા, કરવા સ્થિર તને નિજમાં
કરજે ઉપયોગ સાચો, ના બાંધજે મનને કાયામાં
જાજે ભૂલી જગ, ભૂલી જાજે કાયા, કર સ્થિર મન કર્તામાં
જ્યાં બનશે તું કર્તા, જોશે જગના જગ તું તુજમાં
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
કાયા કાજે કરશે ભેગું ઘણું, નહિ આવે એ તો સાથમાં
નિઃસ્વાર્થ કર્મો તો રહેશે, છેવટે એ તો તારા હાથમાં
આવ્યો હતો એકલો, હતી મુઠ્ઠી બાંધી, જ્યારે તું જગમાં
ખબર રહેશે નહિ તારી, થાશે તારું તો શું પળમાં
નથી કોઈ અંત તારો, રહેશે ખાલી તું તો અંતમાં
આવન-જાવન તારી અટકશે નહિ, સ્થિર થાશે નહિ નિજમાં
મળી છે અસ્થિર કાયા, કરવા સ્થિર તને નિજમાં
કરજે ઉપયોગ સાચો, ના બાંધજે મનને કાયામાં
જાજે ભૂલી જગ, ભૂલી જાજે કાયા, કર સ્થિર મન કર્તામાં
જ્યાં બનશે તું કર્તા, જોશે જગના જગ તું તુજમાં
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
kāyā kājē karaśē bhēguṁ ghaṇuṁ, nahi āvē ē tō sāthamāṁ
niḥsvārtha karmō tō rahēśē, chēvaṭē ē tō tārā hāthamāṁ
āvyō hatō ēkalō, hatī muṭhṭhī bāṁdhī, jyārē tuṁ jagamāṁ
khabara rahēśē nahi tārī, thāśē tāruṁ tō śuṁ palamāṁ
nathī kōī aṁta tārō, rahēśē khālī tuṁ tō aṁtamāṁ
āvana-jāvana tārī aṭakaśē nahi, sthira thāśē nahi nijamāṁ
malī chē asthira kāyā, karavā sthira tanē nijamāṁ
karajē upayōga sācō, nā bāṁdhajē mananē kāyāmāṁ
jājē bhūlī jaga, bhūlī jājē kāyā, kara sthira mana kartāmāṁ
jyāṁ banaśē tuṁ kartā, jōśē jaganā jaga tuṁ tujamāṁ
English Explanation |
|
In this Gujarati bhajan on self realisation,
He is saying...
You will accumulate a lot in this world for the physical body (gross existence), but nothing will come with you.
Selfless deeds will only remain in your hands in the end.
You come alone, and with closed fists, when you come in this world.
You are not even aware of what will happen to you the next moment.
There is no end of yours, only you will remain in the end.
Going and coming of yours will never stop (rebirths) till you do not become aware from within.
You have received unstable physical body to become aware from within.
Utilise your body for true purpose, don’t engage your mind in your body.
Forget about this world, forget about this body, just concentrate your mind with your inner being.
When you will realise about true self, you will find the whole world inside you.
Kaka is explaining that our physical body, mind and intellect are outer layers enveloping the inner self, the true self. Our identification with impermanent outer components of our being is leading us to the never ending cycle of births. Kaka is urging us to use our physical body, mind and intellect as medium to reach our true inner self, and to use them as tools to attain the final goal of self realization.
|