1987-11-10
1987-11-10
1987-11-10
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=12544
રથ મળ્યો છે સુંદર, વળી જોડ્યા છે તોફાની ઘોડલા પાંચ
રથ મળ્યો છે સુંદર, વળી જોડ્યા છે તોફાની ઘોડલા પાંચ
તાણે એ તો જુદી-જુદી દિશામાં, કરવી શું એની વાત
સંયમની દોરીએ બાંધવા છે એને, બધે એ દોડી જાય
હાલત કફોડી થઈ છે મારી, કરવી શું એની વાત
મુશ્કેલીએ એકને નાથું, બીજા ત્યાં તો છટકી જાય
રથ મારો રહે ત્યાંનો ત્યાં, હટે ના એ તો જરાય
ઘોડલાએ એને ખેંચી-ખેંચી, કીધા તો હાલબેહાલ
વધવું આગળ રહ્યું બાજુએ, કરી રહ્યો મને પાયમાલ
સાથ તારો હું તો માગું રે માડી, દેજે તારો સાથ
કરું ભૂલ જ્યાં, લેજે સંભાળી લઈને લગામ તારે હાથ
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
રથ મળ્યો છે સુંદર, વળી જોડ્યા છે તોફાની ઘોડલા પાંચ
તાણે એ તો જુદી-જુદી દિશામાં, કરવી શું એની વાત
સંયમની દોરીએ બાંધવા છે એને, બધે એ દોડી જાય
હાલત કફોડી થઈ છે મારી, કરવી શું એની વાત
મુશ્કેલીએ એકને નાથું, બીજા ત્યાં તો છટકી જાય
રથ મારો રહે ત્યાંનો ત્યાં, હટે ના એ તો જરાય
ઘોડલાએ એને ખેંચી-ખેંચી, કીધા તો હાલબેહાલ
વધવું આગળ રહ્યું બાજુએ, કરી રહ્યો મને પાયમાલ
સાથ તારો હું તો માગું રે માડી, દેજે તારો સાથ
કરું ભૂલ જ્યાં, લેજે સંભાળી લઈને લગામ તારે હાથ
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
ratha malyō chē suṁdara, valī jōḍyā chē tōphānī ghōḍalā pāṁca
tāṇē ē tō judī-judī diśāmāṁ, karavī śuṁ ēnī vāta
saṁyamanī dōrīē bāṁdhavā chē ēnē, badhē ē dōḍī jāya
hālata kaphōḍī thaī chē mārī, karavī śuṁ ēnī vāta
muśkēlīē ēkanē nāthuṁ, bījā tyāṁ tō chaṭakī jāya
ratha mārō rahē tyāṁnō tyāṁ, haṭē nā ē tō jarāya
ghōḍalāē ēnē khēṁcī-khēṁcī, kīdhā tō hālabēhāla
vadhavuṁ āgala rahyuṁ bājuē, karī rahyō manē pāyamāla
sātha tārō huṁ tō māguṁ rē māḍī, dējē tārō sātha
karuṁ bhūla jyāṁ, lējē saṁbhālī laīnē lagāma tārē hātha
English Explanation |
|
In this Gujarati bhajan,
He is saying...
You have been given beautiful chariot (human life), and it’s connected with five mischievous horses (five senses).
They drag you in different directions, what to talk about that.
Want to tie them with the thread of restraint, they keep running everywhere.
My condition has become out of control, what to talk about that.
With great difficulty, I control one, then the others get away.
My chariot (life), remains there and there only, it doesn’t move anywhere.
They have just dragged my life and dragged my life and it has worsened my condition.
Moving forward has remained on the side, it has actually ruined me.
I ask for your support, O Divine Mother, please give your hand in support.
When I make mistake, then please take control of my chariot in your hand and salvage me.
Kaka is explaining that we have been given this human life with human body and five senses that are vision, hearing, smell, taste and touch. These tools are given to us to perceive the world, but if these tools are misused then the effects of that misuse is catastrophic.
Engaging God with all our five senses is an important aspect of our spiritual journey. Kaka is urging us to use these senses in spiritual ways, see Divine in everyone, hear the sound of Divine everywhere like in blowing wind or in chirping birds or in rising waves. Use touch for healing, feed the hungry, and smell the fragrance of Divine all around you. Merge the physical sensation with Divine sensation then begins the highest path. Life becomes Divine experience.
|