Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 1082 | Date: 29-Nov-1987
માપ ના વિશાળતા, ભરી હૈયે સંકુચિતતા
Māpa nā viśālatā, bharī haiyē saṁkucitatā

જીવન માર્ગ, સમજ (Life Approach, Understanding)

Hymn No. 1082 | Date: 29-Nov-1987

માપ ના વિશાળતા, ભરી હૈયે સંકુચિતતા

  No Audio

māpa nā viśālatā, bharī haiyē saṁkucitatā

જીવન માર્ગ, સમજ (Life Approach, Understanding)

1987-11-29 1987-11-29 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=12571 માપ ના વિશાળતા, ભરી હૈયે સંકુચિતતા માપ ના વિશાળતા, ભરી હૈયે સંકુચિતતા

   માપ તારો તો પડશે ટૂંકો

ભરી કૂડકપટ તો હૈયે, ના માપજે તું સત્યને

   માપ તારો ત્યાં પડશે ખોટો

ભરી કામનાઓ હૈયે, ના માપ તું જગને

   માપ તારો ત્યાં પડશે અધૂરો

ભરી ક્રોધની જ્વાળા, ના માપ તું અન્યને

   માપ તારો ના પડશે સાચો

પૂર્વગ્રહ બાંધીને હૈયે, ના જોજે તું કોઈને

   માપ તારો ત્યાં દૂષિત બનશે

ભરી મોહ ને મમતા, માપીશ જો અન્યને

   માપ તારો તો અન્યાય કરશે

ત્યજીને તું લોકલાજ, માપીશ સંસારને

   માપ તારો તો ઉપાધિ કરશે

માપવા તારા વ્યવહારને, લેજે માપદંડ સાચો

   માપ તો જ તારો સાચો ઠરશે

જાગી જ્યાં હૈયે વિશુદ્ધતા, માપજે તું જગતને

   માપની પણ ત્યાં જરૂર ના રહેશે
View Original Increase Font Decrease Font


માપ ના વિશાળતા, ભરી હૈયે સંકુચિતતા

   માપ તારો તો પડશે ટૂંકો

ભરી કૂડકપટ તો હૈયે, ના માપજે તું સત્યને

   માપ તારો ત્યાં પડશે ખોટો

ભરી કામનાઓ હૈયે, ના માપ તું જગને

   માપ તારો ત્યાં પડશે અધૂરો

ભરી ક્રોધની જ્વાળા, ના માપ તું અન્યને

   માપ તારો ના પડશે સાચો

પૂર્વગ્રહ બાંધીને હૈયે, ના જોજે તું કોઈને

   માપ તારો ત્યાં દૂષિત બનશે

ભરી મોહ ને મમતા, માપીશ જો અન્યને

   માપ તારો તો અન્યાય કરશે

ત્યજીને તું લોકલાજ, માપીશ સંસારને

   માપ તારો તો ઉપાધિ કરશે

માપવા તારા વ્યવહારને, લેજે માપદંડ સાચો

   માપ તો જ તારો સાચો ઠરશે

જાગી જ્યાં હૈયે વિશુદ્ધતા, માપજે તું જગતને

   માપની પણ ત્યાં જરૂર ના રહેશે




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

māpa nā viśālatā, bharī haiyē saṁkucitatā

   māpa tārō tō paḍaśē ṭūṁkō

bharī kūḍakapaṭa tō haiyē, nā māpajē tuṁ satyanē

   māpa tārō tyāṁ paḍaśē khōṭō

bharī kāmanāō haiyē, nā māpa tuṁ jaganē

   māpa tārō tyāṁ paḍaśē adhūrō

bharī krōdhanī jvālā, nā māpa tuṁ anyanē

   māpa tārō nā paḍaśē sācō

pūrvagraha bāṁdhīnē haiyē, nā jōjē tuṁ kōīnē

   māpa tārō tyāṁ dūṣita banaśē

bharī mōha nē mamatā, māpīśa jō anyanē

   māpa tārō tō anyāya karaśē

tyajīnē tuṁ lōkalāja, māpīśa saṁsāranē

   māpa tārō tō upādhi karaśē

māpavā tārā vyavahāranē, lējē māpadaṁḍa sācō

   māpa tō ja tārō sācō ṭharaśē

jāgī jyāṁ haiyē viśuddhatā, māpajē tuṁ jagatanē

   māpanī paṇa tyāṁ jarūra nā rahēśē
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this bhajan of life approach,

He is saying...

Don’t measure vastness with narrow mind, your measurements will fall short.

Having deceit in your heart, don’t measure the truth, your measurements will be wrong.

Having desires in your heart, don’t measure this world, then your measurements will be incomplete.

Feeling anger in your heart, don’t look at anyone, your measurements will not be true.

Having prejudice in your heart, don’t look at anyone, your measurements will not be justified.

Feeling lust and motherly love, if you measure others, your measurements will do injustice.

Without respect for people, don’t measure this world, your measurements will create problems.

To measure your behaviour, take a correct measuring unit, which will measure you truthfully.

As the pureness rises in the heart, then you measure the world, there will be no need for any measurements.

Kaka is explaining that when we ourselves are so full of imperfections and disorders, there is no ground on which we can stand and measure others or anything in this world. We often become highly judgemental and opinionated about others, that’s why Kaka is urging us to see others with pure heart instead of with preconceived notion and prejudice. Kaka is urging us to evaluate ourselves before evaluating others. He is reminding us that When we point a finger at others, three fingers are pointed at us.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 1082 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...108110821083...Last