Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 1081 | Date: 27-Nov-1987
જડ પણ ચેતનના સ્પર્શે, કેવું ચેતનવંતું લાગે
Jaḍa paṇa cētananā sparśē, kēvuṁ cētanavaṁtuṁ lāgē

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)

Hymn No. 1081 | Date: 27-Nov-1987

જડ પણ ચેતનના સ્પર્શે, કેવું ચેતનવંતું લાગે

  No Audio

jaḍa paṇa cētananā sparśē, kēvuṁ cētanavaṁtuṁ lāgē

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)

1987-11-27 1987-11-27 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=12570 જડ પણ ચેતનના સ્પર્શે, કેવું ચેતનવંતું લાગે જડ પણ ચેતનના સ્પર્શે, કેવું ચેતનવંતું લાગે

ખોળિયામાં પ્રાણ પુરાતાં, હૈયે ધડકન ધડકવા લાગે

ચંદ્રના આકર્ષણે તો, સાગરમાં ભરતી-ઓટ થાયે

ઘૂઘવી-ઘૂઘવી ઊછળે ઘણો, તોય મર્યાદા ના ત્યાગે

સંત પણ કદી ક્રોધે ભરાઈ, શ્રાપ તો ઉચ્ચારે

પ્રેમની ભરતી હૈયે જાગે, કલ્યાણ સહુનું વાંછે

લાભ ને ખોટના હિસાબ ત્યાં તો ના મંડાયે

ઊછળે જ્યાં ચેતનનો સાગર, બધું ચેતનવંતું લાગે

ચેતન હટતાં ખોળિયું પાછું તો જડવત થાયે

ક્રિયા બધી જાયે અટકી, ચેતન જ્યાં હરાયે

પ્રભુ તો છે સદા ચેતનવંતા, સંપર્ક એનો જે સાધે

પ્રાણના તો છે એ તો દાતા, કૃપાથી પ્રાણ પુરાયે
View Original Increase Font Decrease Font


જડ પણ ચેતનના સ્પર્શે, કેવું ચેતનવંતું લાગે

ખોળિયામાં પ્રાણ પુરાતાં, હૈયે ધડકન ધડકવા લાગે

ચંદ્રના આકર્ષણે તો, સાગરમાં ભરતી-ઓટ થાયે

ઘૂઘવી-ઘૂઘવી ઊછળે ઘણો, તોય મર્યાદા ના ત્યાગે

સંત પણ કદી ક્રોધે ભરાઈ, શ્રાપ તો ઉચ્ચારે

પ્રેમની ભરતી હૈયે જાગે, કલ્યાણ સહુનું વાંછે

લાભ ને ખોટના હિસાબ ત્યાં તો ના મંડાયે

ઊછળે જ્યાં ચેતનનો સાગર, બધું ચેતનવંતું લાગે

ચેતન હટતાં ખોળિયું પાછું તો જડવત થાયે

ક્રિયા બધી જાયે અટકી, ચેતન જ્યાં હરાયે

પ્રભુ તો છે સદા ચેતનવંતા, સંપર્ક એનો જે સાધે

પ્રાણના તો છે એ તો દાતા, કૃપાથી પ્રાણ પુરાયે




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

jaḍa paṇa cētananā sparśē, kēvuṁ cētanavaṁtuṁ lāgē

khōliyāmāṁ prāṇa purātāṁ, haiyē dhaḍakana dhaḍakavā lāgē

caṁdranā ākarṣaṇē tō, sāgaramāṁ bharatī-ōṭa thāyē

ghūghavī-ghūghavī ūchalē ghaṇō, tōya maryādā nā tyāgē

saṁta paṇa kadī krōdhē bharāī, śrāpa tō uccārē

prēmanī bharatī haiyē jāgē, kalyāṇa sahunuṁ vāṁchē

lābha nē khōṭanā hisāba tyāṁ tō nā maṁḍāyē

ūchalē jyāṁ cētananō sāgara, badhuṁ cētanavaṁtuṁ lāgē

cētana haṭatāṁ khōliyuṁ pāchuṁ tō jaḍavata thāyē

kriyā badhī jāyē aṭakī, cētana jyāṁ harāyē

prabhu tō chē sadā cētanavaṁtā, saṁparka ēnō jē sādhē

prāṇanā tō chē ē tō dātā, kr̥pāthī prāṇa purāyē
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this soul searching Gujarati bhajan,

He is saying...

Even the lifeless becomes full of life with a touch of energy (consciousness).

As the energy is filled in the body, the heart starts beating the beats.

Because of the attraction to the moon, sea experiences high and low tide.

Roaring, roaring, it rises a lot, but doesn’t go beyond its limit.

Sometimes, even a saint loses his temper and utters a curse.

When high tide of love rises in the heart, positivity spreads around.

Calculations of greed and loss is not taken in consideration.

As the sea of consciousness rises, everything becomes conscious.

As the consciousness goes away, body becomes lifeless again.

All the activity stops as the energy is removed.

Almighty is eternally conscious, always connect with him.

He is the giver of breaths, acknowledge his grace that has filled your breaths.

Kaka is explaining that we are all part of Divine consciousness. We are alive only because of consciousness filled in us by Divine. The only true fact of our existence is that by grace of God, energy is filled in us and that is why we have a life. The moment this energy is taken away, we will become lifeless. The eternal truth is that we have come from Divine consciousness and we should go back to Divine. In this life time, we should nurture this connection and make it our focus because that is the only ultimate truth of our life. Connection of soul with Supreme Soul.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 1081 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...108110821083...Last