Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 1332 | Date: 21-Jun-1988
મનડું તો કૂદંકૂદી કરે, લોભ હૈયે ઊછળી રહે
Manaḍuṁ tō kūdaṁkūdī karē, lōbha haiyē ūchalī rahē

સ્વયં અનુભૂતિ, આત્મનિરીક્ષણ (Self Realization, Introspection)

Hymn No. 1332 | Date: 21-Jun-1988

મનડું તો કૂદંકૂદી કરે, લોભ હૈયે ઊછળી રહે

  No Audio

manaḍuṁ tō kūdaṁkūdī karē, lōbha haiyē ūchalī rahē

સ્વયં અનુભૂતિ, આત્મનિરીક્ષણ (Self Realization, Introspection)

1988-06-21 1988-06-21 https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=12821 મનડું તો કૂદંકૂદી કરે, લોભ હૈયે ઊછળી રહે મનડું તો કૂદંકૂદી કરે, લોભ હૈયે ઊછળી રહે

‘મા’, તને કેમ કરીને તો જાણવી (2)

ધીરજ ખંતની મૂડી છે ઓછી, હૈયે લાલસા ભરી છે ભારી - ‘મા’...

દૃષ્ટિમાં તું ના દેખાતી, ભર્યો અંધકાર હૈયે તો ભારી - ‘મા’...

દૃષ્ટિ મારી સ્થિર ના રહેતી, ધ્યાનમાં તું તો ના આવતી - ‘મા’...

માયાના તાંતણે બાંધી, ત્યાગવી લાગે છે ભારી - ‘મા’...

કીધી કોશિશો ઘણી, ના જાણું સાચી કે ખોટી - ‘મા’...

કદી સૃષ્ટિ બહારની, કદી અંતરમાં એને દેખાડી - ‘મા’...

સુખદુઃખ તો હૈયાનાં, દેશે દુઃખની તો લંગાર લાગી - ‘મા’...

સર્વવ્યાપીની છે તું માતા, દૃષ્ટિમાંથી ભેદ નથી જાતો માડી - ‘મા’...

જગાવી કામવાસના હૈયે, રાખે એમાં અમને રગદોળી - ‘મા’...

બચીએ થોડા જ્યાં અમે, અહમમાં દે અમને ડુબાડી- ‘મા’...
View Original Increase Font Decrease Font


મનડું તો કૂદંકૂદી કરે, લોભ હૈયે ઊછળી રહે

‘મા’, તને કેમ કરીને તો જાણવી (2)

ધીરજ ખંતની મૂડી છે ઓછી, હૈયે લાલસા ભરી છે ભારી - ‘મા’...

દૃષ્ટિમાં તું ના દેખાતી, ભર્યો અંધકાર હૈયે તો ભારી - ‘મા’...

દૃષ્ટિ મારી સ્થિર ના રહેતી, ધ્યાનમાં તું તો ના આવતી - ‘મા’...

માયાના તાંતણે બાંધી, ત્યાગવી લાગે છે ભારી - ‘મા’...

કીધી કોશિશો ઘણી, ના જાણું સાચી કે ખોટી - ‘મા’...

કદી સૃષ્ટિ બહારની, કદી અંતરમાં એને દેખાડી - ‘મા’...

સુખદુઃખ તો હૈયાનાં, દેશે દુઃખની તો લંગાર લાગી - ‘મા’...

સર્વવ્યાપીની છે તું માતા, દૃષ્ટિમાંથી ભેદ નથી જાતો માડી - ‘મા’...

જગાવી કામવાસના હૈયે, રાખે એમાં અમને રગદોળી - ‘મા’...

બચીએ થોડા જ્યાં અમે, અહમમાં દે અમને ડુબાડી- ‘મા’...




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

manaḍuṁ tō kūdaṁkūdī karē, lōbha haiyē ūchalī rahē

‘mā', tanē kēma karīnē tō jāṇavī (2)

dhīraja khaṁtanī mūḍī chē ōchī, haiyē lālasā bharī chē bhārī - ‘mā'...

dr̥ṣṭimāṁ tuṁ nā dēkhātī, bharyō aṁdhakāra haiyē tō bhārī - ‘mā'...

dr̥ṣṭi mārī sthira nā rahētī, dhyānamāṁ tuṁ tō nā āvatī - ‘mā'...

māyānā tāṁtaṇē bāṁdhī, tyāgavī lāgē chē bhārī - ‘mā'...

kīdhī kōśiśō ghaṇī, nā jāṇuṁ sācī kē khōṭī - ‘mā'...

kadī sr̥ṣṭi bahāranī, kadī aṁtaramāṁ ēnē dēkhāḍī - ‘mā'...

sukhaduḥkha tō haiyānāṁ, dēśē duḥkhanī tō laṁgāra lāgī - ‘mā'...

sarvavyāpīnī chē tuṁ mātā, dr̥ṣṭimāṁthī bhēda nathī jātō māḍī - ‘mā'...

jagāvī kāmavāsanā haiyē, rākhē ēmāṁ amanē ragadōlī - ‘mā'...

bacīē thōḍā jyāṁ amē, ahamamāṁ dē amanē ḍubāḍī- ‘mā'...
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this Gujarati Bhajan Kakaji is into introspection of his own behaviour regarding lust and greed and is trying to see the darkness within his mind and thoughts. Kakaji is talking with the Divine Mother about his difficulties while meditating about the unstabilty of the mind.

Kakaji introspects

The mind keeps on jumping and the greed keeps on rising in the heart.

O'Mother how shall I let you know.

The capital of patience and perseverance is low, and lust is higher in the hearts.

O'Mother how shall I let you know.

You cannot be seen in sight, & there is heavy darkness filled in the heart. O'Mother

My eyesight does not seems to be stable, and you do not come into my mind. O'Mother

Bound by the strings of illusion, abandoning it seems to be difficult. O'Mother

I have done many attempts, but do not know whether attempts are true or false.

Sometimes I saw the outside creation and sometimes I saw my inner consciousness O'Mother.

Happiness and sorrow of the heart, shall give an anchor to the sorrows. O'Mother.

You are omnipresent O'Mother, there is no difference in sight O'Mother.

Arising lust in the heart and keeping us involved.

We try to survive and save ourselves, but as in we get drowned in ego. O'Mother.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 1332 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...133013311332...Last