1990-03-15
1990-03-15
1990-03-15
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=14835
ખોલી છીપ, નીકળ્યાં ત્યાં તો મોતી, ખોલ્યું હૈયું માનવનું, લોહી ગયું વહી
ખોલી છીપ, નીકળ્યાં ત્યાં તો મોતી, ખોલ્યું હૈયું માનવનું, લોહી ગયું વહી
મૃગકસ્તુરીની નાભિમાંથી રહી કસ્તુરી મહેકી, માનવ હૈયે વેર ગયું ઝબકી
મદમસ્ત હાથીમાંથી ગજમોતી મળે, માનવમસ્તકમાં રહે ક્રોધ ભભૂકી
દે છે હરણ શિંગડાં એનાં શોભા કાજે, માનવ દે અન્યને શિંગડે ભરાવી
ધરતીની ખારાશ સાગરે હૈયે સમાવી, દે છે માનવ હૈયાં અન્યનાં ખારાં બનાવી
વિકરાળ પશુમાં પણ, વાત્સલ્ય આવે તો સદા રે મળી
માનવ હૈયું લાભે-લોભે, જાય વાત્સલ્ય ભી તો વિસારી
સાગરે હૈયું જળથી ભર્યું એવું, થાયે ના એ જળથી ખાલી
અવકાશે ફેલાવી વિશાળતા એવી, દીધું બ્રહ્માંડ એમાં સમાવી
માનવ ભરી દે તું હૈયું પ્યારના સાગરથી એવું, થાયે ના ખાલી
કેળવજે વિશાળતા હૈયામાં એવી, જાય બધું તો એમાં સમાઈ
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
ખોલી છીપ, નીકળ્યાં ત્યાં તો મોતી, ખોલ્યું હૈયું માનવનું, લોહી ગયું વહી
મૃગકસ્તુરીની નાભિમાંથી રહી કસ્તુરી મહેકી, માનવ હૈયે વેર ગયું ઝબકી
મદમસ્ત હાથીમાંથી ગજમોતી મળે, માનવમસ્તકમાં રહે ક્રોધ ભભૂકી
દે છે હરણ શિંગડાં એનાં શોભા કાજે, માનવ દે અન્યને શિંગડે ભરાવી
ધરતીની ખારાશ સાગરે હૈયે સમાવી, દે છે માનવ હૈયાં અન્યનાં ખારાં બનાવી
વિકરાળ પશુમાં પણ, વાત્સલ્ય આવે તો સદા રે મળી
માનવ હૈયું લાભે-લોભે, જાય વાત્સલ્ય ભી તો વિસારી
સાગરે હૈયું જળથી ભર્યું એવું, થાયે ના એ જળથી ખાલી
અવકાશે ફેલાવી વિશાળતા એવી, દીધું બ્રહ્માંડ એમાં સમાવી
માનવ ભરી દે તું હૈયું પ્યારના સાગરથી એવું, થાયે ના ખાલી
કેળવજે વિશાળતા હૈયામાં એવી, જાય બધું તો એમાં સમાઈ
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
khōlī chīpa, nīkalyāṁ tyāṁ tō mōtī, khōlyuṁ haiyuṁ mānavanuṁ, lōhī gayuṁ vahī
mr̥gakasturīnī nābhimāṁthī rahī kasturī mahēkī, mānava haiyē vēra gayuṁ jhabakī
madamasta hāthīmāṁthī gajamōtī malē, mānavamastakamāṁ rahē krōdha bhabhūkī
dē chē haraṇa śiṁgaḍāṁ ēnāṁ śōbhā kājē, mānava dē anyanē śiṁgaḍē bharāvī
dharatīnī khārāśa sāgarē haiyē samāvī, dē chē mānava haiyāṁ anyanāṁ khārāṁ banāvī
vikarāla paśumāṁ paṇa, vātsalya āvē tō sadā rē malī
mānava haiyuṁ lābhē-lōbhē, jāya vātsalya bhī tō visārī
sāgarē haiyuṁ jalathī bharyuṁ ēvuṁ, thāyē nā ē jalathī khālī
avakāśē phēlāvī viśālatā ēvī, dīdhuṁ brahmāṁḍa ēmāṁ samāvī
mānava bharī dē tuṁ haiyuṁ pyāranā sāgarathī ēvuṁ, thāyē nā khālī
kēlavajē viśālatā haiyāmāṁ ēvī, jāya badhuṁ tō ēmāṁ samāī
|