1987-07-10
1987-07-10
1987-07-10
https://www.kakabhajans.org/Bhajan/default.aspx?id=11884
નયનો શોધી રહ્યાં `મા’ તને, શોધી રહ્યાં જગ મહીં
નયનો શોધી રહ્યાં `મા’ તને, શોધી રહ્યાં જગ મહીં
શોધી વળ્યો ખૂણેખૂણો `મા’, ને ગલી-ગલી
ફરતો રહ્યો હું અહીં-તહીં, ભાન બધું મારું તો ભૂલી
ક્યાં રહ્યો હું ફરતો, ક્યાં અટક્યો, સમજ તો ના પડી
નજર-નજર તો ફેરવી, નજરમાં તો તું ક્યાંયે ના જડી
ફર્યો બધે આવેશો ને આવેશો તો હૃદયે ભરી
થયાં વહેતાં નયનોમાં જ્યાં આંસુ, બનતું ગયું હૈયું ખાલી
ઝીલતા ગયા તો કિરણો `મા’ તારા, વહે છે જે જગમહીં
આકાર એ તો લેતા ગયાં, નયનો સામે મૂર્તિ તારી બની
હૈયું ખૂબ હરખાઈ ગયું, આંસુઓ નયનોથી ગયા સરી
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
નયનો શોધી રહ્યાં `મા’ તને, શોધી રહ્યાં જગ મહીં
શોધી વળ્યો ખૂણેખૂણો `મા’, ને ગલી-ગલી
ફરતો રહ્યો હું અહીં-તહીં, ભાન બધું મારું તો ભૂલી
ક્યાં રહ્યો હું ફરતો, ક્યાં અટક્યો, સમજ તો ના પડી
નજર-નજર તો ફેરવી, નજરમાં તો તું ક્યાંયે ના જડી
ફર્યો બધે આવેશો ને આવેશો તો હૃદયે ભરી
થયાં વહેતાં નયનોમાં જ્યાં આંસુ, બનતું ગયું હૈયું ખાલી
ઝીલતા ગયા તો કિરણો `મા’ તારા, વહે છે જે જગમહીં
આકાર એ તો લેતા ગયાં, નયનો સામે મૂર્તિ તારી બની
હૈયું ખૂબ હરખાઈ ગયું, આંસુઓ નયનોથી ગયા સરી
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
nayanō śōdhī rahyāṁ `mā' tanē, śōdhī rahyāṁ jaga mahīṁ
śōdhī valyō khūṇēkhūṇō `mā', nē galī-galī
pharatō rahyō huṁ ahīṁ-tahīṁ, bhāna badhuṁ māruṁ tō bhūlī
kyāṁ rahyō huṁ pharatō, kyāṁ aṭakyō, samaja tō nā paḍī
najara-najara tō phēravī, najaramāṁ tō tuṁ kyāṁyē nā jaḍī
pharyō badhē āvēśō nē āvēśō tō hr̥dayē bharī
thayāṁ vahētāṁ nayanōmāṁ jyāṁ āṁsu, banatuṁ gayuṁ haiyuṁ khālī
jhīlatā gayā tō kiraṇō `mā' tārā, vahē chē jē jagamahīṁ
ākāra ē tō lētā gayāṁ, nayanō sāmē mūrti tārī banī
haiyuṁ khūba harakhāī gayuṁ, āṁsuō nayanōthī gayā sarī
English Explanation |
|
In this Gujarati bhajan, Shri Devendra Ghia, our Guruji, fondly called Pujya Kaka is shedding light on the journey of spiritual growth.
He is saying...
My eyes are searching for you, O Mother, searching for you everywhere in the world. I kept on searching for you in every nook and corner of this world.
I kept on wandering here and there forgetting about my senses. Where all I wandered and where all I got stuck, that I have not understood.
Everywhere I looked but you were not found anywhere, I wandered everywhere with excitement filled in my heart.
Tears started flowing from my eyes and my heart started feeling lighter, when I started receiving your rays, O Mother, these rays of yours that are flowing everywhere in the world.
These rays started taking the shape and your idol got created in front of my eyes. Heart is feeling the bliss and eyes are filled with tears of joy.
Kaka is explaining about the stages of spiritual awareness and growth in this bhajan. A seeker in search of Divine, many a times, gets lost and becomes directionless. But, continuing with the pursuit, eventually, finds the truth and is able to experience Oneness with Supreme Spirit and gets established in the ultimate state of union with God.
|